http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
น้ำเลี้ยงปลาตู้สวยงามเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

น้ำเลี้ยงปลาตู้สวยงามเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

godaddy web statistics

www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

 


น้ำสำหรับเลี้ยงปลาสวยงาม

น้ำใครๆก็รู้ว่าปลาต้องอาศัยอยู่ในน้ำแต่ไม่ใช่ว่าน้ำอะไรก็ได้แล้วปลาจะสามารถอาศัยอยู่ได้เพราะน้ำที่เหมาะสมกับปลาเท่านั้นจึงจะทำให้ปลาสวยงามของเราเป็นปลาสวยงามอย่างที่ที่เราเรียกกัน และใช่ว่าน้ำที่ใช้เลี้ยงปลาสวยงามแต่ละชนิดจะเหมือนกัน ฮ่าๆ...มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าน้ำมันก็คือน้ำแล้วมันจะต่างอะไรกัน(วะ)ผมก็เลยขออธิบายแบบนี้ครับ ปลาสวยงามที่มาจากแหล่งน้ำธรรมชาติย่อมมีความคุ้นเคยกับน้ำในสภาพที่ต่างกันไป ตามสภาพความเป็นอยู่ทั้งจากสิ่งแวดล้อมและภูมิอากาศ ดังนั้นคุณภาพของน้ำที่
ใช้เลี้ยงปลาจึงต้องเป็นน้ำที่เหมาะสมกับปลาโดยเราสามารถจะพิจารณาได้จากสิ่งต่อไปนี้
1.อุณหภูมิ images
ปลาสวยงามของไทยชอบอาศัยอยู่ในน้ำที่มีอุณหภูมิระหว่าง 25-32 ํC ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับชนิดของปลา แล้วอุณหภูมิของน้ำมันมีความสำคัญอย่างไรกับปลาสวยงามหลายๆคนอาจจะทราบแล้วแต่บางคน อาจจะยังไม่ทราบหรทอไม่แน่ใจ เอาเป็นว่าอุณหภูมิของน้ำนั้นส่งผลต่อการเผาผลาญอาหารในรางกายของปลาเพราะปลาเป็นสัตว์เลือดเย็นอุณหภูมิของร่างกายก็จะปรับเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อม ดังนั้นการปรับเปลี่ยนอุณหภูมิของน้ำโดยฉบับพลันเกินกว่า5 ํCจะทำให้ปลาสวยงามตัวโปรดของเราตายได้
2.ออกซิเจน
แม้นปลาจะเป็นสัตว์น้ำนั่นไม่ได้หมายความว่าปลาจะอาศัยอยู่ในน้ำแบบไหนก็ได้นะครับ หากน้ำที่ปลาอาศัยมีออกซิเจนไม่เพียงพอก็เสร็จครับ และอุณหภูมิของน้ำก็มีผลต่อออกซิเจนในน้ำหาก
อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้นปริมาณในน้ำก็จะลดลง (แฮ่ะๆเห็นผลจากสภาวะโลกร้อนมั้ยครับ)


 
3.ความเป็นกรดเป็นด่าง(PH)
ที่จริงเรื่องนี้ก็พูดกันมามากแล้วเรื่องคาวมเป็นกรดเป็นด่างของน้ำ บางครั้งบางคนก็พูดกันเท่ๆหรือจำเขามาพูดโดยไม่เข้าใจว่ากรดด่างของน้ำมันมีผลอะไรกับปลาสวยงามของเรา ดังนั้นผมขอธิบาย
โดยแยกประเภทขอน้ำที่มีคุณภาพสำหรับเลี้ยงปลาตู้สวยงามออกเป็น3ชนิด
1.1 น้ำที่เป็นกรดด่ง(PH)อ่อนๆ ประมาณ6-7 มีค่าความกระด้างอยู่ที่ 20-75 มิลิกรัม/ลิตร ซึ่งน้ำแบบนี้เหมาะกับปลาบางชนิด โดยเฉพาะกับปลาสวยงามที่มาจากต่างประเทศ เช่น ปลา
นีออน ปลาดิสคัส(ปอมปาดัวร์) เนื่องจากน้ำแบบนี้มีความใกล้เคียงกับแหล่งที่อยู่อาศัยเดิมตามธรรมชาติ ซึ่งน้ำจำพวกนี้ก็จะเป็นพวกน้ำฝน
1.2 น้ำที่มีค่าความเป็นกรดเป็นด่าง(PH)ปานกลาง โดยมีค่าPHประมาณ7และมีค่าความกระด้างที่75-150มิลิกรัม/ลิตร ซึ่งน้ำประเภทนี้เหมาะกับการเลี้ยงปลาสวยงามทั่วๆไป ซึ่งหา
ง่ายที่สุดนั่นก็คือน้ำปะปา
1.3 น้ำที่มีค่าความเป็นกรดเป็นด่างและค่าความกระด้างมาก คือมีค่าPHที่7.5ขึ้นไป และมีค่าความกระด้างมากกว่า200มิลิกรัม/ลิตร ซึ่งปลาสวยงามหลายชนิดรวมถึงพรรณไม้น้ำจะ
ชอบน้ำในลักษณะนี้ ซึ่งน้ำแบบนี้เราจะพบได้ในน้ำบาดาล แต่ผมแนะนำนะครับว่าหากเราจะนำน้ำบาดาลมาเลี้ยงปลาควรจะมีการปรับสภาพของน้ำเสียก่อน โดยการพักน้ำไว้สักระยะก่อนจะมาใช้
เลี้ยงปลาจริงๆ
 นอกจากเรื่องของค่าPHในน้ำแล้วอีกส่วนหนึ่งที่มีอยู่ในน้ำและมีผลต่อการเลี้ยงปลาสวยงามของเรานั่นก็คือ แอมโมเนีย โดยแอมโมเนียในน้ำมาได้2ทาง ทางแรกคือมาจากการย่อยสลาย
ของอินทรีย์วัตถุโดยแบคทีเรีย และส่วนที่สองคือจากการขับถ่ายของเสียจากปลา พูดง่ายๆก็อึของปลานั่นล่ะครับ
ซึ่งการเลี้ยงปลาตู้สวยงามเราไม่ควรให้เกิดแอมโมเนียในน้ำมากเกินกว่า 2.5 มิลิกรัม/ลิตร เพราะแอมโมเนียที่มากเกินไปจะทำให้น้ำมีสภาพความเป็นด่างสูงนั่นเองครับ
ครั้งนี้เอาไว้แค่นี้ก่อนแล้วกัน ครั้งต่อไปผมจะหาเรื่องมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับการเตรียมน้ำเพื่อเลี้ยงปลาตู้สวยงามกันอีกครั้ง

thai fancy fish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

 

 

Tags : ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม อาหารปลาสวยงาม ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปอมปาดัวร์

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,305,408
เปิดเพจ5,779,699
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view