http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
ปลาสวยงาม เลี้ยงได้ แต่อย่ามั่ว

ปลาสวยงาม เลี้ยงได้ แต่อย่ามั่ว

godaddy web statistics

www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

 

ปลาตู้สวยงามเลี้ยงได้ แต่อย่าเลี้ยงมั่ว

ปลาสวยงาม

จั่วหัวมาแบบนี้หลายคนอาจจะสงสัยเต็มทีว่า การเลี้ยงปลาตู้สวยงามมันมีมั่วด้วยเรอะ แล้วไอ้ที่บอกว่ามั่วน่ะมันมั่วยังไงกัน

อันที่จริงผมหมายถึงการที่เราจะเลี้ยงปลาสวยงามเราต้องเรียนรู้และเข้าใจถึงนิสัยของปลาเสียก่อน ฮ่าๆผมไม่ได้เขียนผิดครับ นิสัยของปลา จริงๆ เพราะปลาแต่ละชนิดก็มีนิสัยที่ต่างกันออกไปตามชนิดและสายพันธุ์ ดังนั้นการที่เราจะนำปลาสวยงามเหล่านั้นมาเลี้ยงรวมกันในตู้ มันก็เหมือนเอาคนที่นิสัยต่างกัน ร้อยพ่อพันแม่ ให้มาอยู่ร่วมกันมันก็อาจจะมีการกระทบกระทั่งกันบ้างเป็นธรรมดา

แล้วสาเหตุอะไรล่ะที่ทำให้ปลาสวยงามเหล่านี้ต้องทะเลาะกัน คนไม่สาเหตุแบบคนเราแน่ๆที่ยึดติดกับคนใดคนหนึ่งจนลืมเลือนเรื่องคุณธรรมและความถูกต้อง (อ้าว...มาเข้าการเมืองได้ไงหว่า...) กลับมาเรื่องปลาสวยงามของเราเหมือนเดิมดีกว่าครับ เพราะนี่เป็นเวปปลาสวยงาม ไม่ใช่เวปการเมืองแบ่งสี

โดยปกติปลาสวยงามนั้นจะมีลักษณะนิสัยที่ต่างกันดังนั้นการที่เราจะเลี้ยงปลาไว้ในตู้เดียวกันเราต้องทำความเข้าใจเรื่องนิสัยของปลาสวยงามเหล่านี้ให้ดีเสียก่อน สำหรับนิสัยของปลาสวยงามก็สามารถแบ่งออกได้ดังนี้
 
1.
      ปลานิสัยรักสงบ

ปลากลุ่มนี้จะมีนิสัยดี ถึงดีที่สุด มักเป็นปลาที่ชอบอยู่กันเป็นฝูง ไม่ทำร้ายกันเอง มีนิสัยขี้เหงาไม่ชอบอยู่ตัวเดียว(ประมาณว่า รวมกันเราอยู่ แยกกันอยู่เราโดนกิน...อิๆ)  และหากเรานำมาเลี้ยงเพียงตัวเดียวก็ะน้อยใจทำตัวเป็นปลาอายุสั้น จึงควรที่จะเลี้ยงรวมกันเป็นฝูง

2.      ปลานิสัยหวงถิ่น

ปลาสวยงามกลุ่มนี้สังเกตุได้ว่าเป็นกลุ่มที่ชอบอยู่เป็นที่เป็นทาง ไม่ชอบยุ่งหรือสุงสิงกับปลาอื่น นิสัยไม่ถึงกับรักสงบนะครับเพียงแต่ไม่ดุร้าย แต่หากมีใครหลงเข้ามาในถิ่นของพวกเขาล่ะก็...มีปรี๊ดเหมือนกัน

3.      ปลานิสัยก้าวร้าว

ปลาพวกนี้ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง เมื่อรวมกันแล้วจะออกแนวกร่าง ชอบไปรังแกปลาตัวอื่น เหมือนเด็กนักเรียนอาชีวะโง่ๆในประเทศสารขันฑ์ ที่ชอบยกพวกตีนักเรียนฝ่ายตรงข้างแบบไม่มีสาเหตุ ดังนั้นการเลี้ยงปลาจิ๊กโก๋รวมกลุ่มแบบนี้ หากจำเป็นต้องเลี้ยงร่วมกับปลาอื่นก็ต้องหาปลาตัวใหญ่กว่ามาเลี้ยง(ไม่ใช่ขาใหญ่นะครับ) จะได้ข่มปลาสุนัขหมู่กลุ่มนี้ได้ อิๆๆ

4.      ปลานิสัยดุร้าย

ปลากลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นปลากินเนื้อ หรือกลุ่มปลานักล่าทั้งหลาย ปลาพวกนี้นักเลงตัวจริงครับ นิสัยไม่ชอบรวมกลุ่มกับใคร และมักจะทำร้ายปลาตัวอื่นหรือแม้นแต่พวกเดียวกันเอง ซึ่งบางครังก็เล่นกันหนักถึงตาย ดังนั้นปลานักเลงตัวจริงแบบนี้ ไม่ควรเลี้ยงร่วมกับปลาสวยงามชนิดอื่นๆ แม้นแต่พวกเดียวกัน แต่หากจะเป็นต้องเลี้ยงร่วมกันควรจะให้กินอาหารให้พอเพียง และเลี้ยงในตู้ปลาที่มีขนาดใหญ่ มีพื้นที่หลบหลีกกันได้ ไม่งั้นเละครับ แต่หากเราจะเลี้ยงร่วมกับปลาอื่นที่นิสัยเรียบร้อยกว่า เราต้องมีที่หลบภัยให้กับปลาหล่านั้นด้วย และให้ดีปลาที่จะนำมาลี้ยงกับปลาประเภทนี้ควรเป็นปลาที่ว่องไว ปราดเปรียว ประเภทว่ายน้ำช้าอืดๆมีหวังลงไปอยู่ในกระเพาะปลาพวกนี้

 ปลาสวยงาม

            เอาล่ะครับสำหรับครั้งนี้ผมคงมีเรื่องมาเล่าสู่กันฟังแค่นี้ก่อน ไว้โอกาสต่อไปผมจะมาเล่าเรื่องการเลี้ยงปลาสวยงามกันใหม่ เพราะตอนนี้พื้นที่หน้าเวปมันหมดแล้ว อุๆๆ ...ไว้เจอกันอีกครั้งครับ
 

thai fancy fish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์


 

 

Tags : ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม อาหารปลาสวยงาม ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปอมปาดัวร์

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,305,398
เปิดเพจ5,779,689
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view