http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
เพาะปลากัดอย่างไรเมื่อไม่มีไรแดง

เพาะปลากัดอย่างไรเมื่อไม่มีไรแดง

บทความ ปลากัด

 
จากฤดูร้อนเข้าสู่ฤดูฝน เป็นช่วงที่เหมาะอย่างยิ่งแก่การผสมพันธุ์ปลากัด แต่เรื่องของโรคและอาการป่วยของปลากัดก็ตามมาเช่นกันนะครับ ขอให้ท่านดูแลสุขภาพทั้งตัวเองและปลากัดที่ท่านรักให้ดีนะครับ สำหรับบทความในเดือนนี้ผมขอแชร์วิธีการอนุบาลลูกปลากัดแรกเกิดสำหรับผู้ที่ไม่มีลูกไร ซึ่งมีหลายท่าน ได้สอบถามถึงเรื่องการอนุบาลปลากัดอย่างไรหากไม่มีแหล่งอาหาร เช่นไรแดง ที่ใช้สำหรับเลี้ยงลูกปลากัดซึ่งหาได้ยากมากและไม่มีขาย ถึงขนาดบางท่านไปสอบถามที่ประมงจังหวัดก็ยังไม่มี จึงเกิดปัญหาว่าจะต้องทำอย่างไรถึงจะอนุบาลลูกปลากัดให้อยู่รอดปลอดภัย และหลายๆท่านนั้นก็ได้ใช้ไข่แดงหรือเต้าหู้ไข่ในการให้อาหารลูกปลาแทน แต่หลายๆท่านก็จะประสบปัญหาในเรื่องของน้ำเน่าเสียจึงทำให้ลูกปลาตายในที่สุด และเกิดความท้อแท้ที่จะทำต่อไป 

การเพาะปลากัดโดยไม่มีไรแดง

ในวันนี้ผมจึงอยากแนะนำวิธีของผมที่จะทำให้ได้ผลมากที่สุด และหลายท่านก็คงอยากรู้วิธีการเช่นกัน มาเข้าเรื่องวิธีการของผมเลยนะครับ
 

การเพาะปลากัดโดยไม่มีไรแดงวิธีการของผมเพาะแบบง่ายๆ สบายๆเลยนะครับ โดยเริ่มจากการวางระบบในตู้หรืออ่างเพาะพันธุ์ โดยใส่น้ำในตู้หรือในอ่างเพาะให้น้ำสูงประมาณ 6 นิ้ว ให้ท่านหาผักบุ้งน้ำที่มีรากล้อมรอบตู้หรืออ่างเพาะพันธุ์ รากผักบุ้งจะทำหน้าที่ปรับสภาพน้ำและดูดซึมสิ่งปฏิกูลมาเลี้ยงลำต้นและใบ ซึ่งจะเป็นที่สำหรับวางไข่ของปลากัด ปลากัดจะวางไข่ใต้ใบผักบุ้ง เมื่อลูกปลาเริ่มเป็นตัว ใบผักบุ้งเริ่มเหลืองและเน่า นั่นแหละก็คืออาหารอันดับแรกของลูกปลาที่จะกินเนื่อเยื่อผักบุ้งเป็นอาหารมื้อเจมื้อแรกอีกด้วย พอลูกปลาเริ่มออกจากหวอดให้นำลูกน้ำอบแห้งมาป่นให้เป็นผงให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้เป็นแบบนาโนได้ยิ่งดี โรยให้ลูกปลากินทุกวันวันละมื้อประมาณปลายช้อนชาเพื่อที่น้ำจะได้ไม่เน่าเสีย นอกจากนี้ผมขอนำเสนอเทคนิคเพิ่มเติมที่ผมใช้คือ ควรใส่หัวทรายออกซิเจนลงไปในตู้หรืออ่างเพาะลูกปลาด้วย พอลูกปลาออกจากหวอดแล้วให้เปิดออกซิเจนให้เบาๆที่สุด ใส่ไว้คนละฝั่งกับกลุ่มลูกปลา หากเปิดออกซิเจนแรงเกินไปจะทำให้ลูกปลาหูกางหูเสีย ซึ่งออกซิเจนจะช่วยในการปรับสภาพน้ำ ยังช่วยให้ลูกปลารอดมากขึ้น และไม่ให้ลูกปลาลอยหัวเวลากินอิ่มด้วยนะครับ

การเพาะปลากัดโดยไม่มีไรแดง

การเพาะปลากัดโดยไม่มีไรแดง

หลักของผมนี้เป็นการผสมผสานระหว่างวิธีการเพาะปลาแบบโบราณประยุกต์เข้ากับวิธีสมัยใหม่ที่ได้ผลดี ลูกปลามีโอกาสรอดประมาณ 50 – 60% ครับ แต่อย่างไรก็ดี อาหารแห้งก็คงสู้อาหารสดอย่างลูกไรไม่ได้อย่างแน่นอนครับผม ทั้งในเรื่องของอัตราการรอดและการเจริญเติบโต เป็นเรื่องที่ต้องยอมรับและทำใจ
สุดท้ายผมขอเน้นวิธีการโบราณหมายถึงให้ปลากินเยื่อผักบุ้งเป็นอาหารเจมื้อแรก ผสมกับวิธีการสมัยใหม่โดยการใช้ออกซิเจนช่วยปรับสภาพน้ำให้มีออกซิเจน และลูกปลากินอิ่มโดยไม่ลอยหัวอยู่ใต้น้ำกินอาหารได้ตลอดเวลา ทำให้ลูกปลาโตไว


สำหรับฉบับนี้ผมขอจบวิธีการอนุบาลลูกปลาสำหรับผู้ที่ไม่มีลูกไรเพียงเท่านี้ หากท่านผู้อ่านต้องการทราบเรื่องใดเสนอมาได้เลยนะครับ

 

** พื้นที่โฆษณาปลากัด ขนาด 460 x 80 เพียงเดือนละ 200 บาท **

สนใจ ติดต่อสอบถาม 081-4975227 หรือ Thaifancyfish@gmail.com

**คลิกเพื่ออ่านบทความปลากัด**

ปลากัดทอง
ลุงอ๋า ปากน้ำ

 
 

Tags : ปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,311,289
เปิดเพจ5,786,469
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view