http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
ไรน้ำนางฟ้า สัตว์เศรษฐกิจที่น่าจับตามอง

ไรน้ำนางฟ้า สัตว์เศรษฐกิจที่น่าจับตามอง
วีดีโอสารคดี

 

 

 
สารคดีการเลี้ยงปลาสวยงาม

video Documentary Fish.

ไรน้ำนางฟ้า สัตว์น้ำเศรษฐกิจที่น่าจับตามอง


การเลี้ยงปลาสวยงาม สัตว์น้ำสวยงามรวมถึงปลาหรือสัตว์น้ำเศรษฐกิจต่างๆสิ่งหนึ่งที่จำเป็นมากนั่นก็คืออาหาร อาหารที่ดีจะช่วยให้สัตว์เลี้ยงของคุณเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว แข็งแรงและมีสีสันที่สวยงาม โดยเฉพาะในกลุ่มนักเลี้ยงปลาสวยงามเราก็จะทราบกันดีว่าอาหารสดนั้นจะให้คุณค่าทางอาหารที่ดีกับปลาของคุณ อีกทั้งช่วยในเรื่องของสีสันรูปทรงเป็นอย่างมาก และในครั้งนี้ไทยแฟนซีฟิชจะขอแนะนำสัตว์น้ำชนิดหนึ่งที่มีความเหมาะสมในการนำมาเป็นอาหารสำหรับปลาสวยงาม นั่นก็คือ “ไรน้ำนางฟ้า”

ไรน้ำนางฟ้า เป็นสัตว์น้ำจืดชนิดหนึ่งคล้ายกุ้ง คนพื้นบ้านเรียก แมงอ่อนช้อย แมงแงว แมงหางแดง และแมงน้ำฝน จัดอยู่ใน ไฟลัมอาร์โทรโปดา ไฟลัมย่อย ครัสเตเซีย คลาสแบรงคิโอโปดา อันดับอะนอสตราคา แต่ไม่มีเปลือกแข็งหุ้ม จัดอยู่ในประเภทสัตว์โบราณ ลักษณะโดยทั่วไป ขนาดเล็ก ไม่มีเปลือก ตัวใส มีขาว่ายน้ำ 11 คู่ ในกุ้งมีเพียง 5 คู่ ลำตัวยาว 1.1 - 4.3 ซม. ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย และมีพฤติกรรมว่ายน้ำแบบหงายท้องโดยใช้ขาช่วยกรรเชียงนำโบก พัดอาหารเข้าปาก บริเวณหัวมีตาขนาดใหญ่ที่มีก้านยาว 1 คู่ มีหนวด 2 คู่ ส่วนหางแยกเป็นสองแฉกมีสีแดงส้ม ตัวเมียมีถุงไข่ 1 ถุง อยู่ทางด้านท้อง หนวดคู่ที่ 2 ของ ตัวผู้เปลี่ยนแปลงไปใช้สหรับจับตัวเมียเวลาผสมพันธุ์ และใช้ในการจำแนกชนิด ไข่ที่ตัวเมียสร้างขึ้นจะพัฒนาให้มีเปลือกหนา เป็นการปรับตัวเพื่อที่จะอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำชั่วคราว เช่น คลองข้างถนน นาข้าว และปลักควายที่มีน้ำขังเฉพาะหน้าฝนเท่านั้น สำหรับอาหารของไรน้ำนางฟ้า ได้แก่ แพลงก์ตอนสัตว์ โปรโตซัว อินทรียสารและแพลงก์ตอนพืช ฤดูที่พบระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงสิงหาคม ปัจจุบันสามารถเพาะเลี้ยงได้ตลอดทั้งปี ไข่มีเปลือกหนา เป็นซีส อยู่ในพื้นดินเมื่อฝนตกไข่ไรน้ำนางฟ้าได้รับน้ำฝนก็จะพัฒนาฟักเป็นตัวโดยจะ พบในบ่อเล็กบ่อน้อย ส่วนบ่อหรือบึงขนาดใหญ่จะไม่พบไรน้ำนางฟ้า ทั่วทุกภาคของประเทศไทยสามารถเพาะพันธุ์ไรน้ำนางฟ้าได้ โดยปัจจัยที่สำคัญที่สุด คือ น้ำสะอาด ในธรรมชาติภายหลังจากฝนตก 1 เดือนมีน้ำขัง ก็จะพบไรน้ำนางฟ้าในแหล่งน้ำ โดยเฉพาะทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

จากการสำรวจของ ศ.ดร.ละออศรี เสนาะเมือง คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเป็นท่านแรกที่ค้นพบไรน้ำนางฟ้าชนิดใหม่ของโลก ซึ่งได้เดินทางไปสำรวจ และเก็บตัวอย่างสัตว์น้ำขนาดเล็กจำพวกแพลงก์ตอนในแหล่งน้ำจืดเขตร้อนทางภาค ตะวันออกเฉียงเหนือไปจนถึงภาคตะวันออก และภาคใต้ จนกระทั่งปลายฤดูฝนในปี พ.ศ. 2536 ได้พบไรน้ำนางฟ้าเพศเมียแต่ไม่พบไรน้ำนางฟ้าเพศผู้ ต่อมาปี พ.ศ. 2541 ได้สำรวจพบไรน้ำนางฟ้าทั้งเพศผู้และเพศเมีย ซึ่งเป็นตัวเต็มวัย ทั้งยังได้จำแนกชนิดจากที่ในโลกมี 50-60 ชนิด ไรนางฟ้าที่พบในประเทศไทย มี 3 ชนิด ซึ่งทั้ง 3 ชนิด เป็นชนิดใหม่ของโลก และเป็นสัตว์น้ำประจำท้องถิ่นที่พบในประเทศไทยเท่านั้น

1. ไรน้ำนางฟ้าสิรินทร (Streptocephalus sirindhornae Sanoamuang, Murugan, Weekers & Dumont, 2000) พบในจังหวัดหนองบัวลำภู มีลักษณะแตกต่างกับที่พบในแหล่งอื่น ๆ ของโลก โดยได้รับพระราชทานชื่อว่า ไรน้ำนางฟ้าสิรินธร ลักษณะ ตัวใส หางแดง ตัวยาว 1.3-3.0 ซม. ตัวผู้มีหนวดยาว ตัวเมียมีถุงไข่ 1 ถุง อยู่บริเวณกลางตัวด้านท้อง ไข่กลมมีลวดลายคล้ายลูกตะกร้อ มีอยู่กระจายทั่วไปในประเทศไทย

2. ไรน้ำนางฟ้าไทย (Branchinella thailandensis Sanoamuang, Saengphan & Murugan, 2002) ลักษณะ ตัวสีส้มแดงตลอดทั้งตัว ตัวยาว 1.7-4.3 ซม. ตัวเมียมีสีเข้มกว่าตัวผู้ มีถุงไข่ 1 ถุง ไข่กลมคล้ายกับไข่ของไรน้ำนางฟ้าสิรินทร แต่มีขนาดใหญ่กว่าประมาณสองเท่า

3. ไรน้ำนางฟ้าสยาม (Streptocephalus siamensis Sanoamuang & Saengphan, 2006) พบที่จังหวัดสุพรรณบุรี และกาญจนบุรี ลักษณะ ตัวใส สีตัวบางครั้งเป็นสีฟ้าอ่อน หางสีแดง ตัวยาว 1.1-2.0 ซม. ตัวเมียมีไข่เป็นรูปสามเหลี่ยมคล้ายปิรามิด (Tetrhedral eggs) เป็นชนิดที่หายากมาก ไรน้ำนางฟ้าสยามนอกจากพบในประเทศไทยยังพบในประเทศลาว

คุณค่าทางโภชนาการของไรน้ำนางฟ้า

มีโปรตีน 64.94 % ไขมัน 5.07 % คาร์โบไฮเดรต 17.96 % มีความเข้มข้นของสารกลุ่มแคโรทีนอยด์สูงถึง 1,143 ไมโครกรัมต่อน้ำหนักแห้ง 1 กรัม จึงเหมาะที่จะนำมาเป็นอาหารของปลาสวยงาม เพื่อเร่งสีสันทำให้ปลามีความสวยงามมากยิ่งขึ้น

การเพาะไรน้ำนางฟ้า


ดังนั้นไรนางฟ้าจึงมีความเหมาะสมในการนำมาเป็นอาหารสำหรับปลาสวยงามและสัตว์น้ำเศรษฐกิจต่างๆ แต่ที่ผ่านมาไรน้ำนางฟ้ายังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากนักนั่นเพราะกลุ่มผู้เลี้ยงปลาสวยงามยังไม่มีความมั่นใจว่าไรน้ำนางฟ้าจะดีหรือไม่ อีกประการคือราคาที่ยังค่อนข้างสูง อยู่ที่กิโลกรัมละ350บาท แต่หากมีการผลิตฟาร์มไรนางฟ้ามากขึ้นและมีการเพาะเลี้ยงจำหน่ายเป็นอาหารปลาสวยงามมากขึ้น ราคาก็ย่อมจะถูกลงอย่างแน่นอน

สำหรับบทความไรน้ำนางฟ้าเพื่อนๆสามารถติดตามชมวีดีโอสารคดี ชุด การเพาะพันธุ์ไรน้ำนางฟ้าเพื่อประกอบการอ่านได้จากลิงค์ด้านล่าง

 

วีดีโอสารคดีปลาสวยงาม ตอน การเพาะเลี้ยงไรน้ำนางฟ้า

หากระบบวีดีโอในหน้านี้ไม่ทำงาน เพื่อนๆสามารถเข้าชมได้

คลิกที่นี่หากดูวีดีโอไม่ได้

 

 เพื่อนๆสามารถแนะนำหรือให้คำติชมพวกเราทีมงาน ไทยแฟนซี ฟิช ดอทคอม เราพร้อมจะรับฟังคำติชมเพื่อนำมาเป็นแนวทางในการปรับปรุงให้เกิดประโยชน์มากที่สุดสำหรับคนรักปลาสวยงาม แล้วพบกันในสารคดีชุดต่อไปครับ

                                      www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

 

ขอบคุณทุกท่านที่มาเยี่ยมชม คุณสามารถแนะนำสถานที่หรือฟาร์มที่น่าสนใจให้กับเราที่ 

e-mail: webmaster@thaifancyfish.com หรือจะไปตั้งกระทู้แนะนำได้

ในเว็บบอร์ด ห้องแนะนำ

คอยพบกับสารคดีชุดต่อไปของเรา ที่นี่ทุกเดือน

ไทยแฟนซีฟิช นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

 

 

 

Tags : ปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,311,279
เปิดเพจ5,786,459
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view