http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
ปลากัดป่าลูกทุ่งกลุ่มก่อหวอดในประเทศไทย

ปลากัดป่าลูกทุ่งกลุ่มก่อหวอดในประเทศไทย
อาโนลผู้ชายขายปลา
ปลากัดป่า

ชื่อได้ว่าคนไทยทุกๆคนต้องรู้จักปลากัดป่าลูกทุ่งย้อนไปอดีตจนถึงปัจจุบันสมัยวัยเด็กคงจะต้องเคยไปช้อนปลากัดป่ามาเลี้ยงกันบ้างไม่ว่าจะนำมากัดบางคนก็นำมาเลี้ยงเพื่อความสวยงาม จึงเห็นได้ว่าปลากัดป่านั้นอยู่คู่กับคนไทยมานานแสนนานจนถึงปัจจุบัน ปลากัดป่าลูกทุ่งนั้นมีความสวยงามมีจุดเด่นเป็นเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ปลากัดมีทั้งความสวยงาม ดุดันเป็นนักสู้ผู้สง่างามและพลิ้วไหว ขนาดชาวต่างชาติยังหลงเสน่ห์ปลากัดป่าของประเทศไทยเราด้วย จึงได้กล่าวขานกันว่าเป็น ปลากัดป่ายอดนักสู้ใต้น้ำ ( Siamese fighting fish.)

ปลากัดป่าลูกทุ่งของไทยนั้น มีอยู่ด้วยกันในทุกๆภาคของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น ปลากัดป่าภาคกลาง (Betta Splenden.) ปลากัดป่าภาคเหนือ(Betta Splenden.) ปลากัดป่าภาคใต้ (Betta Imbellis.) ปลากัดป่าภาคอีสาน (Betta Smaragdina.) ปลากัดป่าภาคตะวันออก (Betta Siamorientalis.) และปลากัดป่ามหาชัย (Betta Mahachaiensis.) ล้วนแต่มีความสวยงามมีจุดเด่นเป็นเอกลักษณ์อยู่ในตัวของมันเองในแต่ละภาค

ปลากัดป่าภาคกลาง

ปลากัดป่าอีสาน

ปลากัดป่าภาคตะวันออก

ปลากัดป่ามหาชัย

ปลากัดป่าภาคเหนือ

แหล่งอาศัยของปลากัดป่านั้นส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่บริเวณน้ำนิ่ง ตามท้องนา ห้วยหนอง คลอง บึง แหล่งน้ำซับหรือบริเวณน้ำตื้นๆตามพืชน้ำต่างๆแหล่งอาศัยของปลากัดป่าในแต่ละภาคนั้น ก็จะมีที่อยู่อาศัยที่แตกต่างกันบ้าง เช่น ปลากัดป่าภาคกลางจะอาศัยอยู่บริเวณท้องนา คลองบึงต่างๆ ปลากัดป่าภาคใต้นั้นแหล่งอาศัยอยู่ตามป่าพรุ หรือป่าหญ้าชายทะเล ปลากัดป่าอีสานนั้นถิ่นอาศัยอยู่ในบริเวณ ริมฝั่งโขง ตามทุ่งนา ปลักควาย หนองน้ำ ปลากัดป่าภาคตะวันออก มีแหล่งที่อยู่อาศัยบริเวณแหล่งน้ำซับตื้นๆมีหญ้าไทรขึ้น และปลากัดป่ามหาชัยจะพบได้ในเขตจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม สมุทรปราการ รวมทั้งกรุงเทพมหานคร (เขตบางขุนเทียน) แหล่งที่อยู่อาศัยของปลากัดป่ามหาชัย นั้นจะพบได้ในบริเวณ ป่าจาก,พงจาก หรืออยู่บริเวณกาบใบลำต้นจาก จึงเห็นได้ว่าในประเทศไทยของเรานั้นมีปลากัดป่าลูกทุ่งกระจายตัวอยู่ในทุกภาคทุกจังหวัดของประเทศไทย

แหล่งธรรมชาติที่สามารถพบปลากัดป่า

แต่เนื่องด้วยในปัจจุบันความเจริญทำให้ปลากัดป่าลูกทุ่งของไทยนั้นใกล้จะสูญพันธุ์ เพราะสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป สาเหตุเกิดจากยาฆ่าแมลง สารพิษต่างๆที่ปล่อยลงสู่แหล่งธรรมชาติ และความเจริญที่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นตึกรามบ้านช่อง สถานที่ต่างๆ จึงทำให้ ปลากัดป่าลูกทุ่งมีจำนวนลดลงเร็วอย่างมาก ทำให้พบเห็นปลากัดป่าลูกทุ่งได้ยากในปัจจุบัน จึงมองเห็นได้ชัดว่าควรจะช่วยกันอนุรักษ์ เพาะขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนเพื่อปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ หรือให้ช่วยกันดูแลให้สภาพแวดล้อมให้ดีขึ้น อย่างน้อยก็เป็นการช่วยให้ปลากัดป่าได้อยู่คู่กับคนไทยไปสู่จนชั่วรุ่นลูกหลานสืบต่อไป ฉบับหน้ามาพบกับลักษณะและความแตกต่างของปลากัดป่าในแต่ละภาค

** พื้นที่โฆษณาปลากัด ขนาด 460 x 80 เพียงเดือนละ 200 บาท **

สนใจ ติดต่อสอบถาม 081-4975227 หรือ Thaifancyfish@gmail.com

**คลิกเพื่ออ่านบทความปลากัด**

บทความโดย
อาโนล ผู้ชายขายปลา
hoy_jingjing@hotmail.com

Tags : ปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,311,278
เปิดเพจ5,786,458
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view