http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
เทคนิคการเพาะพันธุ์ปลากัดสีเดี่ยว

เทคนิคการเพาะพันธุ์ปลากัดสีเดี่ยว
ปลากัดลุงอ๋า

บทความ ปลากัด

 
สวัสดีครับ พี่น้องชาวไทยแฟนซีฟิชทุกท่าน พบกันอีกเช่นเคยกับผมลุงอ๋า (ปากน้ำ) ในวันนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องของปลากัดสวยงามอีกเช่นเคย ซึ่งในเดือนนี้อากาศก็เริ่มเย็น มีฝนโปรยปรายลงมาบ้างก็รักษาสุขภาพทั้งท่านผู้อ่านและปลาของท่านด้วยนะครับ ในเดือนนี้ผมก็ขอเล่าถึงเรื่องการทำปลากัดสีแดงและปลากัดประเภทสีเดี่ยวทั้งหลาย ซึ่งปลากัดสีแดงที่ท่านได้เห็นในรูปนั้น ผมได้พัฒนามาจากพ่อพันธุ์สีส้มและแม่พันธุ์ที่มีสีแดงที่เป็นแดงเลือดหมู เพื่อหวังว่าจะได้ลูกปลากัดทั้ง 2 สี ในครอกเดียวกัน

ปลากัดสีแดง

ปลากัดสีส้ม

แต่แล้วก็ไม่เป็นดั่งที่ผมตั้งใจไว้เพราะลูกปลากัดที่ได้ออกมานั้นเป็นปลากัดสีแดงทั้งครอกเลยครับ แต่หากว่าลูกปลากัดสีแดงที่ได้มานี้ เป็นสีแดงที่สดกว่าเก่าเนื่องจากมีพ่อพันธุ์เป็นสีส้มจึงได้ลูกปลากัดที่มีสีแดงสดขึ้นครับเพราะสีส้มของพ่อพันธุ์นั้นทำให้สีแดงเลือดหมูของตัวแม่พันธุ์จางลงได้ลูกปลากัดออกมามีสีแดงที่สดใสกว่าเดิมในบางครั้งการเพาะปลากัดก็ไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดเสมอหลายๆครั้งที่ผมได้ทำมาบางอย่างก็ไม่ได้ใน F เดียว แต่ถ้าเราเอาลูกปลากัดครอกนี้ผสมกันเองเราก็จะได้ลูกปลากัดหลุดออกมาเป็นสีส้มในรุ่นลูกถึงรุ่นหลานแน่นอนครับ

ข้อแนะนำเพิ่มเติมสำหรับนักเพาะมือใหม่นะครับผมขอแนะนำว่าการหาพ่อ-แม่พันธุ์ ถ้าเป็นปลากัดสวยงามสีเดี่ยวไม่ว่าจะเป็นสีดำ,แดง,ส้ม,เหลือง,ขาว(โอเปค) ควรพิจารณาเลือกพ่อ-แม่พันธุ์ที่ไม่มีเมทัลลิคติด ไม่มีเขม่าดำหรือตาข่ายดำหรือสีอื่นๆแทรกซ้อนมา หรือถ้าหากมีก็ต้องให้มีน้อยที่สุดเท่าที่จะหาได้โดยเฉพาะปลากัดสวยงามที่เป็นปลาหนังไหนๆเมื่อพูดถึงเรื่องปลาหนังกันแล้วบางท่านเป็นมือใหม่อาจยังไม่ค่อยเข้าใจศัพท์คำว่าปลาหนังดีนักผมจึงขอขยายความเพิ่มเติมนะครับ

ปลากัดสีเมทัลลิค

ปลากัดสีเดี่ยวที่เป็นประเภทปลาหนังก็ได้แก่ สีแดง,สีดำ,สีเหลือง,สีส้ม,สีขาว(โอเปค ) ที่เรียกว่าปลาหนังก็เพราะปลากัดจำพวกนี้เป็นปลากัดที่ไม่มีเมทัลลิคติดเคลือบครับ ซึ่งจะไม่มีความเงางาม สำหรับปลาหนังบางตัว เช่น ปลากัดสีแดง ถ้ามีเมทัลลิคติดที่ตัวก็จะดูไม่สวยเพราะเมทัลลิคส่วนใหญ่จะเป็นจุดน้ำเงินหรือสีเขียวครับซึ่งจะทำให้ดูไม่เป็นปลากัดสีเดี่ยว ยกเว้นปลากัดที่เป็นสีเดี่ยวประเภทเกล็ดเคลือบเงาเมทัลลิค เช่น ปลากัดสีน้ำเงิน,สีเทา,สีเขียว,สีทองจัดเป็นจำพวกปลากัดที่มีสีเมทัลลิคเคลือบครับ ดังนั้นเราจึงควรหาพ่อแม่พันธุ์ให้ถูกต้องถูกประเภทครับซึ่งการทำปลากัดสีเดี่ยวนั้นมีความยากกว่าการทำปลากัดแฟนซีที่จะใช้สีอะไรผสมกันก็ได้โดยไม่ต้องคำนึงว่าต้องหาพ่อแม่พันธุ์ที่มีลักษณะเป็นปลาหนังหรือเป็นปลาที่เคลือบเมทัลลิค

และถ้าพูดถึงปลากัดสีขาวโอเปคนั้นจะมีลักษณะเป็นสีขาวแป้งทึบแสงไม่มีเมทัลลิค เคลือบจึงจัดอยู่ในประเภทปลาหนัง ซึ่งแตกต่างจากปลากัดสีขาวแพล็ตตินั่ม ซึ่งเป็นปลากัดสีเดี่ยวเช่นกันแต่เป็นปลากัดสีเดี่ยวที่มีเกล็ดเคลือบเงาเป็นสีเดี่ยวทั้งตัวครับ

สำหรับในวันนี้ท่านผู้อ่านที่เป็นผู้เพาะพันธุ์มือใหม่คงได้รับความรู้จากประสบการณ์ของผมไปไม่มากก็น้อยนะครับ ฉบับหน้าเจอกันใหม่นะครับ

 

** พื้นที่โฆษณาปลากัด ขนาด 460 x 80 เพียงเดือนละ 200 บาท **

สนใจ ติดต่อสอบถาม 081-4975227 หรือ Thaifancyfish@gmail.com

**คลิกเพื่ออ่านบทความปลากัด**

ปลากัดทอง
ลุงอ๋า ปากน้ำ

 
 

Tags : ปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,311,283
เปิดเพจ5,786,463
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view