http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
Red Dragon และ Orange Dragon

Red Dragon และ Orange Dragon
ปลากัดลุงอ๋า

บทความ ปลากัด

 
Red Dragon และ Orange Dragon
หากพูดถึงปลากัดที่มีเกล็ดใหญ่ เคลือบเงางาม ทั้งนูนและหนา คงต้องนึกถึงปลากัดจำพวกเกล็ด ดรากอนเป็นอย่างแน่ เนื่องจากเป็นลักษณะพิเศษของปลากัดที่เราเรียกว่าดรากอนนั่นเองครับ ซึ่งในปัจจุบันก็ยังคงเป็นที่นิยมมิเสื่อมคลาย และได้มีการพัฒนาให้มีความสวยงามทั้งในเรื่องของเกล็ดเคลือบและสี รวมถึงฟอร์มให้มีหลายหลาก จนนักเลี้ยงนักเพาะทั้งมือใหม่มือเก่าต้องเคยมีติดบ้าน หรือได้เคยเห็นผ่านหูผ่านตามาบ้างแล้วเป็นแน่แท้ครับ

ปลากัด red dragonและในวันนี้ผมจะขอเล่าถึงเรื่องการพัฒนาปลากัดที่เป็นพวกดรากอนของผม ซึ่งผมได้นำมาพัฒนาต่อยอดเพื่อให้มีความสวยงามสะดุดตาออกไปอีกและผมก็ได้เลือกเอาพ่อพันธุ์ที่เรียกว่าเรดดรากอนซึ่งหมายความว่ามังกรแดง ที่เราเรียกว่า Dragon หรือมังกรนั้นเนื่องจากเป็นปลากัดที่มีลักษณะเกล็ดใหญ่นูนหนาเรียงเป็นแผ่นมีความเงางามคล้ายกับเกล็ดมังกรในวรรณคดีนั่นเองครับโดยลักษณะที่ลำตัวมีเกล็ดสีเงินซึ่งตัดกับสีแดงที่หาง,กระโดง,ชายน้ำและตะเกียบและในครั้งนี้ผมได้นำปลากัดสีทองเพศเมียพ่อพันธุ์ที่เป็นเรดดรากอนเกล็ดสีเงินหางสีแดงแบบไร้ขอบเกล็ดเคลือบสนิททั่วส่วนหัวของปลามาผสมเข้ากับตัวเมียแม่พันธุ์สีทองที่ผมมีอยู่ครับซึ่งผมก็จินตนาการไว้ว่าจะได้ปลากัดที่เป็นเรดดรากอนมีเกล็ดที่ลำตัวเงาวาวและสีเกล็ดออกเป็นสีทองมีหางสีแดง หลังจากที่ผมได้นำมาผสมกันแล้วลูกปลากัดที่ได้ในตอนอายุเดือนกว่าๆที่ลำตัวมีสีเกล็ดเงาแวววาวเหลือบสีทองจริงๆครับสีแดงที่หางเริ่มชัดเจนจนกระทั่งเมื่อลูกปลากัดโตขึ้นและอายุได้ 2 เดือนผมก็พบว่าในครอกนั้นมีทั้งปลากัดที่มีทั้งแบบเกล็ดสีเงินหรือบางตัวก็มีเกล็ดเหลือบสีทองส่วนสีสันที่หาง,กระโดง ,ชายน้ำและตะเกียบหลายตัวเป็นสีแดงเข้มไร้ขอบเหมือนพ่อพันธุ์บางตัวนั้นมีสีสันที่หาง,กระโดง,ชายน้ำและตะเกียบเป็นสีส้มและมีเกล็ดเหลือบสีทองด้วยครับแต่ที่สำคัญจะเห็นได้ถึงความเงาเนียนละเอียดของเกล็ดที่ลำตัวซึ่งมีมากขึ้นกว่าเดิมและมีเกล็ดเคลือบสนิททั่วส่วนหัวของปลาซึ่งลูกปลากัดเรดดรากอนที่ผมได้ทำนี้มีความหลากหลายในครอกเดียวกัน โดยเฉพาะลูกปลากัดที่มีโทนสีส้มหรือออเรนดรากอนซึ่งผมคิดว่าจากพ่อพันธุ์เรดดรากอนที่มีสีแดงเมื่อมาผสมเข้ากับแม่พันธุ์ที่เป็นสีทองทำให้ลูกปลากัดบางตัวที่ได้มีสีที่อ่อนลงไปจึงทำให้ได้เป็นออเรนดรากอนอย่างที่ท่านเห็นในภาพครับ

ปลากัด Orange Dragon ปลากัด Red Dragon

ในส่วนตัวผมนั้นก็มีข้อแนะนำเพิ่มเติมในเรื่องของการพัฒนาปลากัดที่เป็นประเภทดรากอนซึ่งหากท่านต้องการเอาไปพัฒนากับสีอื่นนั้นควรจะใช้ปลากัดที่มีเกล็ดเคลือบเงามาผสมเพื่อพัฒนาต่อแต่ถ้าหากใช้ปลาหนังหรือปลาที่ไม่ใช่เกล็ดเคลือบเงาลูกที่ได้มานั้นจะได้ปลากัดซึ่งมีเกล็ดที่อาจไม่เต็มทั่วทั้งตัวและความเงางามลดน้อยลงไปสำหรับครั้งนี้ผมก็ขอจบเรื่องการพัฒนาปลากัดเรดดรากอนและออเรนดรากอนของผมเพียงเท่านี้ครับ

 

** พื้นที่โฆษณาปลากัด ขนาด 460 x 80 เพียงเดือนละ 200 บาท **

สนใจ ติดต่อสอบถาม 081-4975227 หรือ Thaifancyfish@gmail.com

**คลิกเพื่ออ่านบทความปลากัด**

ปลากัดทอง
ลุงอ๋า ปากน้ำ

 
 

Tags : ปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,311,272
เปิดเพจ5,786,452
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view