http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
สำนวนของนักเลี้ยงปลากัด

บทความ ปลากัด

 

ปลากัด

วันก่อนผมมีโอกาสได้พบเจอพี่ชายท่านหนึ่งซึ่งผมก็ไม่เคยรู้จักมาก่อน บังเอิญว่าผมไปร่วมในกิจกรรมงานแห่งหนึ่งซึ่งก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องของปลาสวยงาม แต่พี่ชายท่านนี้เห็นผมมีรูปปลากัดบนหน้าจอโทรศัพท์จึงเข้ามาสอบถามว่าผมเลี้ยงปลากัดด้วยหรือ หลังจากนั้นการสนทนาของผมกับพี่ชายท่านนั้นก็เริ่มออกรสออกชาดเพราะแกก็ชอบเลี้ยงปลากัด

การคุยกันในวันนั้นมีสิ่งหนึ่งที่ผมได้ยินแล้วมันสะดุดใจเพราะมันเป็นคำที่ผมคิดว่าผู้ที่เลี้ยงปลากัดในปัจจุบันหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับคำๆนี้ เพราะแกเรียกอาการข่มขวัญศัตรูเตรียมตัวต่อสู้ตัวของปลากัดว่า “ผึ่ง” โดยคำนี้ในปัจจุบันนักเลี้ยงปลากัดมักจะเรียกกันว่า “พอง”

ผมเมื่อยังเป็นเด็กและอาศัยอยู่ที่จังหวัดอุดร เวลาที่ผมจับเอาปลากัดมาวางเทียบกันเพื่อจะกัดนั้น พวกผมก็จะเรียกว่าเอามาให้มันผึ่งใส่กัน ซึ่งผมก็ติดปากกับคำๆนี้มาจนโต แต่เมื่อเข้ามาทำงานในกรุงเทพและกลับมาเลี้ยงปลากัดอีกครั้ง ผมคุยกับนักเลี้ยงปลากัดเมืองกรุงรุ่นใหม่ๆว่าให้เอาปลากัดมาผึ่งบ้างจำได้เลยครับว่าเขามองหน้าผมแบบงงๆว่าผมหมายถึงอะไร

ปลากัดผึ่งหรือพองใส่กัน

อันที่จริงคำเรียกเหล่านี้ผมคิดว่ามันเป็นสำนวนที่ฟังแล้วมีเสน่ห์แล้วก็น่ารักดี แต่นักเลี้ยงปลากัดรุ่นใหม่ๆโดยเฉพาะคนในกรุงเทพอาจจะไม่คุ้นกับคำๆนี้บางท่านก็อาจจะมองว่ามันเป็นสำนวนของพวกเลี้ยงปลาสายกัดหรือเปล่า ซึ่งผมมองว่าไม่ใช่หรอกครับเพราะคำว่า”ผึ่ง”นี้ผมใช้มาตั้งแต่เด็กๆแล้วสมัยอยู่อุดรและผมก็คิดว่าคนทางอีสานยังคงจะคุ้นกับคำว่า “ผึ่ง” อยู่นะครับ

เอาล่ะครับอย่าลืมนะครับสำหรับนักเลี้ยงปลากัดไม่ว่าจะสายกัดหรือสายสวยงาม อย่าลืมว่าเอาปลาของคุณมาผึ่งใส่กันบ้าง ปลากัดมันจะได้คึกคักและได้ออกกำลังกายเสริมความแข็งแรงไปในตัวด้วย

เดินที่ละก้าว ดีกว่าไม่ก้าวเดิน ถึงที่หมายช้า มันก็ดีกว่าไปไม่ถึงเป้าหมาย www.Thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ต้องการเดินไปสู่ความฝันครับ

ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลาครับ

www.Thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

**คลิกเพื่ออ่านบทความปลากัด**

** พื้นที่โฆษณาปลากัด ขนาด 460 x 80 เพียงเดือนละ 200 บาท **

สนใจ ติดต่อสอบถาม 081-4975227 หรือ Thaifancyfish@gmail.com

 
 

Tags : ปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,311,288
เปิดเพจ5,786,468
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view