http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
ปลาพวงชมพู ปลาประจำถิ่นและประจำจังหวัด

ปลาพวงชมพู ปลาประจำถิ่นและประจำจังหวัด

ปลาพลวงชมพู หรือชื่อภาษาอังกฤษเรียกกันในหลายๆชื่อ เช่น Khela mahseer, Semah mahseer, River carp โดยมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่าTor douronensis  หรือ ภาษาท้องถิ่นในภาคใต้ของไทย เรียกว่า “กือเลาะห์” หรือ “อีแกกือเลาะห์”ซึ่งเป็นภาษายาวี สำหรับปลาพวงชมพูนั้นถือเป็นปลาประจำจังหวัดยะลากันเลยทีเดียว ปลาพวงชมพูอยู่ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) มีรูปร่างคล้ายปลาเวียน (T. tambroides) ซึ่งเป็นปลาในสกุลเดียวกัน ปลาพวงชมพูแต่ลำตัวเพรียวและเป็นทรงกระบอกมากกว่า ส่วนหัวค่อนข้างมน ริมฝีปากหนา ปากกว้างเล็กน้อย ใต้คางมีติ่งเนื้อสั้น ๆ มีหนวด 2 คู่เห็นชัดเจน ตาอยุ่ค่อนไปทางด้านบนหัว เกล็ดมีขนาดใหญ่ ครีบหลังมีก้านแข็ง 1 อัน ครีบหางเว้าลึก ครีบก้นสั้น ลำตัวด้านบนมีสีคล้ำอมน้ำตาล ด้านข้างลำตัวสีเงินเหลือบชมพูหรือทอง ครีบสีคล้ำ ด้านท้องสีขาว มีขนาดความยาวประมาณ 25เซนติเมตร ใหญ่สุดที่พบ 35 เซนติเมตร ในประเทศไทยพบเฉพาะภาคใต้ตอนล่าง ตั้งแต่แม่น้ำตาปีไปจนถึงมาเลเซีย โดยอาศัยอยู่ในลำธารหรือแม่น้ำที่มีฝั่งเป็นป่าร่มครึ้มรวมถึงบริเวณน้ำตก พบมากโดยเฉพาะในน้ำตกฮาลา-บาลา ภายในอุทยานแห่งชาติฮาลา-บาลา จังหวัดยะลา

แต่เดิมนั้นปลาพวงชมพูเป็นปลาเนื้อเพราะมันมีรสชาติดีเป็นที่ขึ้นชื่อลือชาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดยะลา มีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ทำให้พวกมันถูกล่าจากแหล่งน้ำธรรมชาติอย่างมากและประกอบกับในเดือนกรกฎาคม 2519 ถึงเดือน มิถุนายน 2524 ได้มีการสร้างเขื่อนบางลาง ซึ่งเขื่อนบางลางนั้นเป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกของภาคใต้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนในภูมิภาค

ปลาพวงชมพู

แม้นการสร้างเขื่อนบางลางจะส่งผลดีต่อการพัฒนาประเทศ แต่เมื่อมีการกระทำสิ่งใดในพื้นที่ธรรมชาติก็ย่อมมีผลกระทบกับอีกสิ่งหนึ่งเสมอ เพราะหลังจากสร้างเขื่อนบางลางเสร็จในปี2554 ก็มีการสำรวจพบว่าจำนวนของปลาพลวงชมพูอยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากมีการสร้างเขื่อนบางลาง ทำให้สูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัยในธรรมชาติ ต่อมามีการรวบรวมพันธุ์ปลาจากคลองฮาลา-บาลาเพื่อเพาะขยายพันธุ์ แต่ก็ยังเพาะได้น้อยมาก จนกระทั่งปี พ.ศ. 2542 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถเสด็จเขื่อนบางลางและได้ทรงปล่อยพันธุ์ปลาลงเขื่อน ต่อมาทรงมีพระราชดำริให้มีการหาปลาพลวงชมพูมาเลี้ยงไว้ในฟาร์มพระราชดำริ จนกระทั่งสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้มากแล้วในปัจจุบันโดยสถานีประมงจังหวัดยะลา และได้ถือเป็นปลาประจำจังหวัดยะลา

ปัจจุบันปลาพวงชมพูยังเป็นที่นิยมในการรับประทานเนื้อแต่ในขณะเดียวกันพวกมันก็ได้รับความสนใจจากนักเลี้ยงปลาตู้สวยงาม ทำให้เริ่มมีการนำปลาพวงชมพูมาเลี้ยงเป็นปลาสวยงามกันมากขึ้นก็ถือว่าเป็นเรื่องดีครับเพราะหากมีการเลี้ยงและเพาะพันธุ์ในเชิงเศรษฐกิจแบบคู่ขนานทั้งปลาเนื้อและปลาสวยงาม ก็จะเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ปลาพวงชมพูยังคงไม่สูญพันธุ์ไปจากประเทศไทย

ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลาครับ

www.Thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์


Tags : ปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,311,273
เปิดเพจ5,786,453
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view