http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
สิงห์ดำ ปลาทองที่น่าฉงน

สิงห์ดำ ปลาทองที่น่าฉงน

หากพูดกันเรื่องปลาทองแล้วล่ะก็หลายคนอาจจะนึกถึงปลาทองสีสันสดใส แต่เมื่อบอกว่าปลาทองที่สีสันไม่สดใสแถมตัวดำปี๊ดปี๋นั้นหลายคนอาจจะทำจมูกย่นแล้วอกว่ามันสวยตรงไหน และการเลี้ยงปลาสวยงามทำไมเจ้าปลาทองสีดำสนิทนั้นถึงได้มีราคาแพง แพ้งแพง

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันเล็กน้อยกับเจ้าปลาทองแต่สีดำตัวนี้กันก่อน ปลาทองสิงห์ดำตามิดนี้เป็นปลาไทยแท้ หรือจะพูดง่ายๆก็คือมันเริ่มต้นถือกำเนิดสายพันธุ์ขึ้นในประเทศไทยนี่ล่ะครับโดยฝีมือของนักพัฒนาสายพันธุ์ปลาทองชาวไทย แต่น่าเสียดายที่เราไม่มีการบันทึกเป็นหลักฐานเอกสารเอาไว้ว่าใครเป็นคนเริ่มต้นพัฒนาเจ้าปลาทองสายพันธุ์นี้เป็นคนแรก แต่เจ้าปลาทองสิงดำตามิดนั้นก็เป็นที่ยอมรับกันไปทั่วโลกของวงการปลาทองว่ามันกำเนิดโดยนักเพาะพันธุ์ปลาชาวไทย โดยมีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษคือ Siam Lionhead อันหมายถึงปลาทองจากสยามประเทศนั่นเอง

การเลี้ยงปลาสวยางม ปลาทองสิงห์ดำตามิดจัดว่าเป็นปลาทองปราบเซียนอีกตัว ไม่ใช่เพราะมันเปราะเลี้ยงแล้วตายง่าย แต่มันอยู่ตรงที่เลี้ยงแล้วสวยยากโดยเฉพาะเรื่องของสีที่ยากมากที่จะทำให้มันดำสนิทและดำแบบถาวร เพราะส่วนมากจะเห็นว่ามีสีทองหรือส้มติดอยู่ที่บริเวณท้องเสมอๆ ทำให้มันกลายเป็นปลาที่นักเลี้ยงปลาทองสวยงามต้องปวดหัวนั่นเอง

ผมเองเคยสอบถามกับนักเพาะพันธุ์ปลาทองและผู้ที่เลี้ยงปลาทองหลายๆท่านถึงปริศนาที่ทำให้เจ้าปลาทองสิงห์ดำตามิดว่าทำไมมันถึงไม่ดำมิดดั่งชื่อของมัน ซึ่งก็ได้มาหลายคำตอบหลายเหตุผล และเมื่อถามถึงเทคนิคที่จะเลี้ยงให้เจ้าสิงห์ดำมันดำสมชื่อแถมมีเกล็ดที่เรียงกันเป็นระเบียบมันวาวก็ได้รับคำตอบมาในแนวทางเดียวกัน นั่นคือ

  1. เรื่องของอาหาร ต้องเป็นอาหารที่มีคุณภาพ โปรตีนสูง อาหารควรจะเป็นอาหารสดมากกว่าอาหารสำเร็จ
  2. คุณภาพของน้ำ แม้นสิงห์ดำตามิดจะเป็นปลาตัวดำแต่ไม่ได้หมายความว่ามันชอบน้ำสีดำสกปรกแต่มันเป็นปลาที่ชอบน้ำสะอาด
  3. แสงแดด ปลาทองสิงห์ดำตัวจะดำสนิทได้นั้นส่วนใหญ่นักเลี้ยงปลาทองที่ผมได้สัมผัสมามักจะพูดเหมือนกันคือ มันต้องโดนแสงแดดเพื่อให้มันขับสีสันของมันออกมา หากเรานำสิงห์ดำมาเลี้ยงในตู้ภายในบ้านสีของมันจะไม่ดำสนิทแต่จะออกสีเทาๆและมีสีส้มหรือสีทองอ่อนๆขึ้นที่บริเวณท้องส่วนล่าง ดังนั้นหากจะเลี้ยงในตู้ก็ควรมีการเปิดหลอดไฟเพื่อให้แสงกับมันในการขับเม็ดสีด้วยนั่นเอง

ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลาครับ


Tags : ปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,311,276
เปิดเพจ5,786,456
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view