http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
อาหารปลาสวยงาม กับการเลี้ยงปลาในสมัยโบราณ

“คนสมัยก่อนเขาเลี้ยงปลาสวยงามกันมั้ยครับ” คำถามของเด็กชายข้างบ้านถามผมขณะที่ผมกำลังยืนดูผมให้อาหารปลา “เลี้ยงสิ...ปลาสวยงามน่ะมีประวัติการเลี้ยงมาหลายร้อยปีแล้วนะ” “แล้วสมัยโบราณเขาเอาอาหารแบบไหนเลี้ยงปลาสวยงามพวกนี้ล่ะครับ” เด็กน้อยถามผมด้วยแววตาใสซื่อเพราะอยากรู้ นั่นทำให้ผมอ้ำอึ้งไปก่อนที่จะพยักหน้างึกๆ “ไว้อาไปหาข้อมูลก่อนนะ”

การเลี้ยงปลาสวยงามและนั่นล่ะครับเหตุผลที่ผมต้องมาจุ่มปุ๊กค้นหาข้อมูลการเลี้ยงปลาสวยงามมาเล่าให้เพื่อนๆชาวไทยแฟนซีฟิชฟัง เพราะที่เราทราบกันส่วนมากจะเป็นข้อมูลเพียงแค่มนุษย์มีการเลี้ยงปลาเพื่อเป็นอาหารกันมานานตั้งแต่ยุคสุเมเรียนเมื่อ 4,500 ปีมาแล้ว ส่วนการเลี้ยงปลาสวยงามเท่าที่มีข้อมูลก็ยาวนานกว่า3-400 ปี โดยคาดว่าจะเริ่มที่ประเทศจีนและญี่ปุ่น ส่วนประเทศไทยมีหลักฐานว่าเริ่มมีการเลี้ยงปลาสวยงามก็ในยุคสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ราวๆศตวรรษที่ 19 โดยเข้ามาในลักษณะของเครื่องบรรณาธิการจากจีนและญี่ปุ่น   แต่ก็นั่นล่ะครับมีแค่ข้อมูลว่าเริ่มเลี้ยงกันเมื่อไหร่แต่ไม่มีใครเคยบอกว่าแล้วสมัยเมื่อหลายร้อยปีก่อนนั้นนักเลี้ยงปลาสวยงามในสมัยโบราณเขาเลี้ยงปลากันอย่างไร พวกเขาเอาอะไรให้ปลากินเป็นอาหารพวกมันจึงมีชีวิตอยู่รอดและเพาะขยายพันธุ์มาได้จนถึงปัจจุบัน

ผมพยามเปิดอ่านตำราการเลี้ยงปลาสวยงามและค้นคว้าหาจากโลกออนไลน์แต่ผมก็ยังไม่เจอคำตอบอะไรที่ชัดเจนว่าคนสมัยโบราณเขาเลี้ยงปลาสวยงามกันอย่างไร แต่ผมพอจะมีประเด็นให้เพื่อนๆลองขบคิดกันเพราะหากจะย้อนไกลไปเป็นร้อยๆปีซึ่งผมเกิดไม่ทันและไม่มีข้อมูลหลักฐานเอกสารจะอ้างอิง ดังนั้นผมก็คงต้องใช้สมมุติฐานโดยอิงจากจากประสบการณ์ส่วนตัวและคำบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่ในสมัยที่ผมยังเด็กมาเป็นตัวอย่างให้ไปต่อยอดความคิดกัน

การเลี้ยงปลาสวยงาม ย้อนกลับเมื่อราวๆสี่สิบปีก่อน เมื่อสมัยที่ผมยังเป็นเด็กชายตัวกระเปี๊ยกที่วิ่งเล่นไล่ช้อนปลา ตกปลา ยิงนกจับแมลงอยู่แถวชายขอบชายแดนประเทศไทย สมัยนั้นผมไม่รู้เรื่องการการเลี้ยงปลาสวยงามและเวลานั้นก็ไม่มีอาหารปลาสวยงามสำเร็จรูปขายแพร่หลายเหมือนเช่นในปัจจุบันนี้โดยเฉพาะในขอบชายแดนบ้านผม แต่คนในยุคนั้นก็สามารถเพาะเลี้ยงปลาสวยงามและปลาเนื้อกันได้ แสดงว่าเขาต้องมีแหล่งอาหารอื่นๆที่ใม่ใช่อาหารสำเร็จรูปที่จะเอามาให้ปลากิน ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นก็คืออาหารสดซึ่งสามารถได้มากมายในสมัยก่อน โดยเทียบกับผมซึ่งก็เลี้ยงปลาซิวปลาสร้อยที่ช้อนมาจากลำคลองแถวบ้านไว้ในโอ่ง ส่วนปลากัดที่ได้มาผมจะใส่ไว้ในขวดเหล้าหรือโหลขนมสมัยก่อน โดยอาหารที่ผมใช้เลี้ยงปลาสมัยนั้นคือลูกน้ำที่ช้อนได้แถวๆบ้านให้พวกมันกิน แต่หากผมไม่ได้ใช้ลูกน้ำเป็นประจำแต่กลับกลายเป็นว่าอาหารที่ผมให้ปลาเป็นประจำคือข้าวสุก ซึ่งผมจะหย่อนลงไปให้พวกมันกิน ซึ่งผมคิดว่าพวกมันคงไม่ชอบกินเม็ดข้าวสุกเท่าไหร่นักแต่ก็ดีกว่าไม่มีอะไรกิน

นอกจากนั้นบริเวณแถวบ้านผมมีอาแป่ะคนหนึ่งแกขุดบ่อเลี้ยงปลาดุก หากวันไหนฝนตกแกจะเอากาละมังใส่น้ำมาวางไว้สามสี่กาละมังใกล้กับตะเกียงเจ้าพายุที่แกจุดไว้เพื่อล่อแมลงเม่าทิ้งไว้ทั้งคืน พอเช้ามากาละมังก็จะเต็มไปด้วยแมลงเม่า อาแป่ะก็จะเอามันไปเทในบ่อปลา ผมเองก็ชอบวิ่งตามไปดูปลาที่ว่ายขึ้นมาแย่งกันกินแมลงเม่า และบางครั้งผมเองก็จะจับแมลงเม่ามาเด็ดปีกแล้วทิ้งในโหลเลี้ยงปลากัดกินเช่นกัน  นอกจากนั้นนักเลี้ยงปลาในสมัยก่อนบางคนก็จะให้รำข้าวเป็นอาหารกับปลาที่เขาเลี้ยง โดยโปรยมันลงไปในบ่อ รำมันเป็นผงที่ค่อนข้างละเอียดดังนั้นพวกปลาตัวเล็กได้ตอดกินได้ค่อนข้างสะดวก ส่วนปลาตัวโตเขาจะใช้รำปั้นเป็นก้อนๆแล้วโยนลงไปในบ่อปลาที่เลี้ยง และมีผู้เฒ่าผู้แก่สมัยก่อนเล่าให้ผมฟังว่าบางครั้งเขาเลี้ยงปลาด้วยผักสับเป็นท่อนๆ หรือบางครั้งก็ใช้กล้วยน้ำว้าบดละเอียดนำมาผสมกับพวกรำหรือข้าวสุกก่อนปั้นเป็นก้อนโยนให้ปลากิน ซึ่งตรงนี้ผมต้องยอมรับนะครับว่ามันอาจจะไม่ตรงหรือถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นว่าคนสมัยโบราณเมื่อหลายร้อยหรือหลายพันปีก่อนเขาเลี้ยงปลากันแบบนี้เพราะเรื่องผมเอามาบอกเล่ามันย้อนไปตามอายุของคนเฒ่าคนแก่ที่เล่าให้ผมฟังเมื่อกว่า40ปีมาแล้ว แต่ก็น่าจะใกล้เคียงเพราะเมื่อสมัยก่อนอาหารปลายังไม่มีขายแพร่หลายอย่างในสมัยนี้ชาวบ้านก็อาจจะใช้ภูมิปัญญาของเขาในการประยุกต์เพื่อเลี้ยงปลาซึ่งส่วนมากจะเป็นปลาเนื้อมากกว่าปลาสวยงาม

การเลี้ยงปลาสวยงาม

อาจจะไม่ใช่ข้อมูลที่ถูกต้องสำหรับอาหารปลาสวยงามในสมัยโบราณแต่อาจจะพอใช้เป็นแนวทางได้ว่าสมัยก่อนที่คนเริ่มเลี้ยงปลาสวยงาม อาหารก็คงจะเป็นอาหารสดจากธรรมชาติรวมถึงอาจจะเป็นเศษอาหารจากรอบๆตัวในวิถีชีวิตประจำวันโดยสังเกตจากการกินของปลาในแหล่งธรรมชาตินั่นเอง ก่อนที่วิวัฒนาการของอาหารปลาสวยงามจะเปลี่ยนไป ทั้งสะดวกและสะอาดมากขึ้น มีประโยชน์และมีคุณภาพและเป็นมิตรกับปลาที่เลี้ยงและคุณภาพของน้ำในตู้เลี้ยงปลามากขึ้นนั่นเอง

ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลาครับTags : ปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,311,267
เปิดเพจ5,786,447
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view