http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
ฉลามล้านปี ที่ยังมีชีวิต

ฉลามล้านปี ที่ยังมีชีวิต

ฉลามหกเหงือกหากจะพูดถึงปลานักล่าที่น่ากลัวดุร้ายที่สุดในท้องทะเลคงจะหนีไม่พ้นปลาฉลาม และหากเราจะบอกว่าปลาฉลามนักล่าที่ใหญ่ที่สุดก็คือ ฉลามขาว(Great white shark)ด้วยขนาดความยาวกว่า 6 เมตร มันจึงถูกมองว่าเป็นปลานักล่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด จนเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการค้นพบว่ายังมีฉลามนักล่าที่ลึกลับอีกชนิดหนึ่งที่หลบลี้หนีสายตามนุษย์ และการวิวัฒนาการมานานกว่า200ล้านปี มันก็คือ”ฉลามหกเหงือก” (Bluntnose sixgill shark) ปลานักล่าโบราณล้านปีที่ซุกซ่อนตัวอยู่ในความลึกและดำมืดของมหาสมุทร

ฉลามหกเหงือกที่ค้นพบมีความยาวเฉลี่ย 3.1 - 4.2เมตร ซึ่งนักชีววิทยาคาดว่านั่นไม่ใช่ขนาดที่โตเต็มวัยของพวกมันโดยเหล่านักชีววิทยาคาดว่าฉลาดหกเหงือกอาจจะโตและมีความยาวได้มากกว่า8เมตร นั่นหมายความว่าพวกมันอาจจะสามารถมีขนาดใหญ่กว่าฉลามขาวยักษ์ก็เป็นไปได้

ฉลามหกเหงือก"ปลาฉลามหกเหงือกมีลักษณะคล้ายฉลามฟอสซิลหลายชนิดที่ขุดพบจากยุค Triassic ในบันทึกฟอสซิลพบว่าปลาในยุคนั้นจะมีหนึ่งครีบหลังตั้งอยู่ใกล้กับครีบหาง ครีบอกมีความกว้างที่มีขอบโค้งมน มีแถวฟันเหมือนกับซากฟอสซิลฉลามโบราณซึ่งจะแตกต่างจากฟันของฉลามในยุคปัจจุบัน และมีช่องเหงือกหกช่องซึ่งเป็นที่มาของชื่อ”ฉลามหกเหงือก” เพราะปลาฉลามที่พบในปัจจุบันมีช่องเหงือกมากที่สุดเพียง 5 ช่องเท่านั้น

ในเวลานี้การศึกษาเรื่องของฉลามหกเหงือกมีข้อมูลที่สับสนถึงพฤติกรรมที่แปลกประหลาดเพราะในปลาวัยเด็กพวกมันอาจจะขึ้นมาในเขตน้ำตื้นที่ความลึก39ฟุต หรือราว 12 เมตร ในเวลากลางคืนเพื่อหาอาหารและจะกลับไปอาศัยอยู่ในเขตน้ำลึกเมื่อเริ่มมีแสงสว่าง ขณะที่ปลาที่โตแล้วมักจะอาศัยหากินในระดับความลึกตั้งแต่ 330ฟุตลงไปจนถึง3,600ฟุต หรือประมาณ100-2,500เมตร โดยสามารถพบทั้งในน่านน้ำเขตร้อนและหนาว ในมหาสมุทรแอตแลนติก,มหาสมุดอินเดียและมหาสมุดแปซิฟิก

สำหรับฉลามหกเหงือกพวกมันสามารถว่ายน้ำได้รวดเร็วพวกมันอาจจะล่าอาหารหลายชนิดตั้งแต่ปู,กุ้ง,ปลาหมึก,แมวน้ำ รวมถึงฉลามด้วยกันเอง แต่ในขณะเดียวกันฉลามหกเหงือกก็กินพวกซากสัตว์ที่ตายจมลงสู่ก้นมหาสมุทรอย่างเช่นซากปลาวาฬ

ฉลามหกเหงือกแม้นฉลามหกเหงือกจะเป็นฉลามโบราณที่สามารถหลบหนีการวิวัฒนาการของพวกมันมาได้นานกว่า200ล้านปี แต่ในปัจจุบันพวกมันไม่สามารถหลบหนีจากน้ำมือของนักล่าอย่างมนุษย์ที่มองการล่าปลาฉลามเหล่านี้เป็นเกมกีฬาที่สนุกสนานและเพื่อฆ่ามาเป็นอาหารอย่างเกินความจำเป็นทำให้ทางสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) ได้มีการออกมาตรการในการดูแลฉลามโบราณชนิดนี้ก่อนที่พวกมันจะสูญพันธุ์ไปจริงๆไปจากโลกใบนี้

ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลาครับ

www.Thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

Tags : ปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,311,268
เปิดเพจ5,786,448
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view